Hướng dẫn cách ủ Trichoderma cùng với phân chuồng, bã thực vật.

Kỹ thuật trồng gừng: Hướng dẫn cách ủ Trichoderma cùng với phân chuồng, bã thực vật.

Sử dụng phân hữu cơ trong nông nghiệp là cách làm tạo ra năng suất cao vừa an toàn cho người sử dụng. Phân hữu cơ làm tăng độ tơi xốp cho đất, giảm thiểu nhiễm môi trường mà vẫn đảm bảo cây trồng được hấp thụ chất dinh dưỡng.

Với sự phát triển của công nghệ sinh học, chế phẩm Trichoderma được bà con khá ưu ái khi sử dụng để ủ phân gia súc, phân xanh, rác… nhằm tăng cường hệ vi sinh vật có ích trong đất và phân giải nhanh các chất hữu cơ thành dạng dễ tiêu. Cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, phòng ngừa một số nấm bà bệnh gây hại cho cây trồng, chất lượng phân được cao hơn. Đó là lý do mà chế phẩm này, nhất là trong quá trình chăm sóc cây gừng, được khuyến cáo nên dùng. Để giúp bà con nắm được yêu cầu và cách ủ phân hữu cơ với chế phẩm Trichoderma, Trí Đức xin cung cấp một số thông tin quan trọng cho bà con và nếu có bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi.

 

 

Gừng là loại cây được trồng rải rác ở khắp các tỉnh trong cả nước. Vì vậy, chúng tôi sẽ cố gắng phân loại các nguồn phân bón mà quý bà con có thể tận dụng làm phân hữu cơ được.

Đối với xác bã thực vật hoặc là rác hữu cơ gọi chung là chất ủ:

Đối với những loại nguyên liệu dư thừa như vỏ cà phê, vỏ gạo, thân lá cây ngô, dây thành long, rơm, rạ, thân cây lạc, cây vừng, vỏ hoa quả…. phải mất một thời gian dài, những thứ này mới phân hủy được. Tuy nhiên, ở vùng trồng lúa, gốc rạ ngập trong bùn gây ra tình trạng ngộ độc hữu cơ cho đất. Nguyên nhân là do chất khí độc sinh ra trong quá trình phân hủy gốc rạ. Các chất khí này có thể là metan, sunphua dhyro…

Đối với các bà con ở vùng Tây Nguyên, vỏ cà phê được bà con tận dụng làm phân để tăng độ tươi xốp. Nhưng vấn đề ở đây là vỏ cà phê chứa nhiều đường, là môi trường thuận lợi và là thức ăn cho các loại nấm hại phát triển mạnh, ảnh hưởng không nhỏ tới sự sinh trưởng của cây gừng.

Trichoderma có tác dụng chuyển hóa chất hữu cơ thành chất mùn mà cây hấp thụ được, làm tăng độ tơi xốp cho đất để hệ rễ cây gừng phát triển tốt. Trong loài Trichoderma koningii có dòng M6 và M8 phân hủy chất hữu cơ rất mạnh và dòng M32 và M35 có thể trừ được mầm bệnh tồn tại trong đống ủ.

Để đạt hiệu quả kinh tế cao, bà con nên ủ phân hữu cơ hoai trước khi sử dụng, nếu không sẽ có tác dụng ngược lại vì phân tươi còn có những sinh vật gây hại làm xót cây, bỏng rễ, gây bệnh cho cây. Ngoài ra, hạt cỏ dại còn sống, sau đó nảy mầm và cạnh tranh dinh dưỡng với cây trồng. Do vậy, để tăng cường hệ sinh vật có lợi trong phân và giảm thiểu sinh vật có haij trong đất, khi ủ phân cần bổ sung men vi sinh Trichoderma.

Cách ủ phân trồng gừng:

 • Khuấy kỹ 1kg Trichoderma vào 200 lít nước, nếu có thể thì khuấy thê vào 1 chai amino 0.5 lít để bổ sung thức ăn cho men. Ta có thể dùng dung dịch này cho 4 khối chất ủ. Nếu có phân chuồng, bà con có thể trộn vào chất ủ để ủ chung một lần. Khuấy đảo đều nước men trước khi phun lên chất ủ.
 • Trải chất ủ lên nền xi măng hoặc bạt nhựa thành lớp dày 20cm, lấy nước men tưới đều lên bề mặt chất ủ. Sau đó trài chồng tiếp 20 cm chất ủ lên lớp đầu tiên rồi tưới men. Làm tương tự như vậy cho đến khi hết khối chất ủ.
 • Trộn lại đống ủ cho đều, tưới thêm nước sao cho độ ẩm đạt khoảng 60%  (nước rịn qua kẽ tay). Sau đó vun lại thành đống và tủ bạt để giữ ẩm.
 • Khoảng 7-10 ngày sau, bạn nên đảo đều lại đống ủ, tưới thêm nước như lần trước rồi vun thành đống và tủ bạt như cũ. Khoảng 20-25 ngày sau khi thấy chất ủ đã tơi rã thì mang đi bón cho cây.

Chi phí cho việc ủ đất:

 • Nếu không có amino: khoảng 15.000đ/khối
 • Nếu có ph thêm 0.5 lít amino: 25.000d/khối.

Đối với phân chuồng:

Loại này đã có sẵn vi sinh vật phân hủy chất hữu cơ. Tuy nhiên, trong phân chuồng cũng chứa những mầm bệnh gây hại cho cây hoặc mầm bệnh sẽ phát triển sau khi bón phân chuồng tươi vào đất. Kinh nghiệm cho thấy, tình trạng vàng lá, thối củ, chết nhanh khi cây mới mọc được 20-25cm.

Cách ủ phân: Vật liệu ủ phân:
 • Phân gia súc, gia cầm các loại. khối lượng: 1 tấn
 • Chất độn: rơm rạ, tro, trấu, lá thân cây phân xanh (cây họ đậu đỗ, cây cỏ stylo…) khối lượng 3kg hoặc nhiều hơn nếu sử dụng nhiều chất độn.
 • Phân supe lân: 30 kg
 • Chế phẩm Trichoderma: 3kg hoặc nhiều hơn nếu sử dụng nhiều chất độn.

Cách tiến hành ủ phân:

Các phế phụ phẩm trộn trực tiếp với men Trichoderma (1). Trộn men vi sinh với supe lân (2). Cho một lớp phân gia súc, gia cầm vào hố ủ dày khoảng 20cm. Rải một lớp hỗn hợp (2). Đến lớp (1). Rải một lớp hỗn hợp (2). Tiếp một lớp phân gia súc, gia cầm. Cứ làm tuần tự cho đến hết, đống phân cao khoảng 1-1,5m.

Tưới nước đủ ẩm cho đống phân, ẩm độ ủ phân phải đạt khoảng 50 – 55 % (dùng tay nắm hỗn hợp phân ủ, thấy nước vừa rịn kẽ tay là được). Có thể tưới bằng nước phân heo, nước ure (1 kg ure pha với 100 lít nước). Không nên để quá khô, cũng như quá ướt làm chậm quá trình phát triển của nấm men. Không nên nén quá chặt sẽ làm hạn chế sự phát triển cuả nấm men, kéo dài thời gian ủ, chất lượng phân không tốt. Dùng bạt màu tối phủ kín đống phân che nắng, che mưa. Sau 3-5 ngày nhiệt độ của đống phân sẽ tăng lên khoảng 70oC, làm ức chế sự nảy mầm của hạt cỏ cũng như tiêu diệt các loại mầm bệnh có trong phân chuồng có thể gây bệnh cho người và gia súc. Sau đó, nhiệt độ hạ dần. Khoảng 20 ngày sau tiến hành đảo trộn từ trên xuống, từ ngoài vào trong cho đều, tấp thành đống ủ tiếp khoảng 25 – 40 ngày nữa là có thể sử dụng tốt cho cây ăn trái, cây công nghiệp, các loại rau màu…

Chú ý: khi ủ phân bà con nông dân không nên dùng vôi, vì làm huỷ diệt các vi sinh vật trong phân, nên bón ngoài ruộng trước khi làm đất là tốt nhất.

Với cách làm như trên, bà con có thể tự mình sản xuất ra phân hữu cơ vi sinh, mà giá thành lại rẻ. Có thể tiết kiệm chi phí từ 30-50% cho việc mua phân để bón lót. Hơn nữa việc sử dụng phân hữu cơ đã ủ với chế phẩm Trichoderma bón cho cây còn giúp làm phong phú hệ vi sinh vật có ích cho đất, phòng được một số bệnh cây do nấm gây ra, góp phần bền vững môi trường đất canh tác nông nghiệp./.

 Ngoài ra, chúng ra có thể tham khảo phương pháp ủ sau đây:

 Quy trình ủ phân cho gừng:

 • Số lượng : 1 tấn phân thành phẩm.
 • Nguyên liệu:

Phân chuồng ( phân heo, bò, gà, trâu, . . .) : 400 – 500kg

Xơ dừa, vỏ trấu, vỏ đậu hay các chất bã thực vật gồm : rơm rạ, lá cây, tốt nhất là các cây họ đậu, bèo, lục bình : 500 – 600kg. Tất cả băm nhuyễn dài 2- 3cm

Super lân : 30kg

Nước : 150 – 200 lít (tùy chất độn khô hạn).

Men vi sinh vật trichoderma: 3 – 5kg (lượng men càng nhiều phân càng nhanh phân hủy).

Bạt phủ.

Kỹ thuật ủ phân:

 • Tất cả các thành phần: phân chuồng + men vi sinh Trichoderma+ nước trộn đều đảm bảo hỗn hợp ủ đạt đủ độ ẩm 50-60% (dùng tay bốc lên,nắm chặt thấy nước rỉ ra là được).
 • Đánh thành luống hình than cao khoảng 1,2 -1,5m
 • Dùng bạc phủ kín tránh mưa nắng trực tiếp trực tiếp để đảm bảo độ ẩm, hạn chế mất đạm trong quá trình lên men vi sinh.

Lưu ý: nhiệt độ không khí càng cao, thời gian ủ càng ngắn. Ngược lại không khí lạnh và nước nhiều phân chậm phân hủy.

Đảo trộn:

Sau thời gian ủ khoảng 7-10 ngày, nhiệt độ trong phân tăng dần lên khoảng 40-500C. Nhiệt đô tăng cao nhất tại thời điểm ủ đạt đủ độ ẩm sau 25- 30 ngày, có thể tăng đến 50-600C. Lúc này phân cần được đảo trộn để tăng cường hoạt động của men vi sinh. Khi đảo trộn nếu thấy phân khô cần bổ sung thêm nước để đạt độ ẩm 50-60% là tốt. Sau 50- 60 ngày, nhiệt độ giảm dần xuống 300C. khi đó phân đã hoai, khối lượng giảm hơn so với lúc ban đầu.

Sản phẩm sau khi ủ phân:

Sau khi ủ phân, tất cả nhiên liệu đả hoai, phân tơi xốp, chuyển sang màu nâu sẫm, không còn mùi hôi, không nóng, có thể sử dụng như phân hữu cơ vi sinh thích hợp cho tất cả các loại cây trồng như:dùng làm bầu ươm cây con,chất trồng cho hoa kiểng hoặc bổ sung phân bón khi thay chậu, thay đất cho các loại cây kiểng như mai vàng, bonsai, sứ đỏ, kiển lá màu…

Phân có thể sử dụng chung với phân khoán vô cơ. Tuyệt đối không trộn trực tiếp với vôi bột vì vôi làm hủy diệt hệ lên men vi sinh.

Bà con lưu ý:

Sản phẩm Trichoderma hiện nay rất đa dạng, tùy thuộc sản phẩm Trichoderma mà nhà sản xuất có hướng dẫn cách sử dụng khác nhau trên bao bì sản phẩm: dùng để phòng trừ bệnh hại; hoặc phân hủy phế phụ phẩm từ chăn nuôi, trồng trọt để làm phân bón cho cây trồng. 

 • Đối với sản phẩm Trichoderma được đăng ký là thuốc bảo vệ thực vật thì việc sử dụng sẽ sử dụng trực tiếp hay phải có chất nền là phân hữu cơ (tùy thuộc vào hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì sản phẩm).
 • Đối với sản phẩm Trichoderma được đăng ký là men vi sinh dùng để ủ chung với pahan chuồng hay các nguyên liệu khác như phân hữu cơ đã ủ hoai, các loại tàn dư thực vật: rơm rạ, cỏ khô, cây phân xanh, … trên bao bì sẽ có hướng dẫn cụ thể.
 • Việc ủ tro trấu (tro được đốt từ trấu) với Trichodema cần bổ sung thêm phân hữu cơ đã ủ hoai để nấm Trichodema có điều kiện phát triển dễ dàng hơn. Lưu ý khi ủ cần trộn đều các nguyên liệu, bổ sung nước để đạt độ ẩm 50 – 60 %, chú ý lớp ủ có độ cao vừa phải và có bạt che hoặc ủ vào trong các bao để nấm Trichoderma phát triển. Khoảng 15 – 20 ngày sau khi ủ có thể bón cho cây trồng.
 • Chưa nên rắc vôi bột vào sau khi bón Trichoderma 10 ngày vì việc bón vôi vào đất có thể sẽ tiêu diệt nấm Trichoderma.

(nguồn: Thông Tin Bình Dương)

Tin khác

Kỹ thuật phòng chống các bệnh ở gừng.
Trí Đức 0 bình luận

Kỹ thuật phòng chống các bệnh ở gừng.

Kỹ thuật phòng chống các bệnh ở gừng Để phòng tránh các bệnh ở gừng, chọn giống gừng cũng làm một bước vô cùng quan trọng. (Xem thêm: Phương pháp chọn...
/Xem thêm
Kỹ thuật chọn và chuẩn bị giống gừng
Trí Đức 0 bình luận

Kỹ thuật chọn và chuẩn bị giống gừng

Kỹ thuật chọn và chuẩn bị giống gừng: Công đoạn 1: chọn giống gừng: Giống gừng tốt đóng một vai trò quan trọng trong phòng chống sâu bệnh và sức đề kháng...
/Xem thêm
Lưu ý kỹ thuật sản xuất phân hữu cơ sinh học cho trồng gừng
Trí Đức 0 bình luận

Lưu ý kỹ thuật sản xuất phân hữu cơ sinh học cho trồng gừng

Lưu ý kỹ thuật sản xuất phân hữu cơ sinh học cho trồng gừng Hiện nay, sản xuất nông nghiệp đã sử dụng phân hữu cơ rất phổ biến. Phân hữu...
/Xem thêm
Chữa bệnh thối củ ở gừng
Trí Đức 0 bình luận

Chữa bệnh thối củ ở gừng

Chữa bệnh thối củ ở gừng Gừng là loại gia vị nhưng đồng thời cũng là một loại thảo mộc không thể thiếu trong mỗi người dân Việt Nam. Những năm...
/Xem thêm

Đăng ký nhận Online Magazine

Về sản phẩm tự nhiên
Hỗ trợ khách hàng
Hotline mua hàng / Chăm sóc khách hàng: 0904 040683 triducginger@gmail.com