Nguyên nhân giá gừng giảm mạnh cuối năm 2015 đầu năm 2016

Nguyên nhân giá gừng giảm mạnh cuối năm 2015 đầu năm 2016

Trái với lịch sử giao dịch gừng năm 2014, giá gừng tươi cuối năm 2015 đầu năm 2016 đã giảm mạnh đáng kể. Nếu như trong năm 2014, người nông dân phấn khởi với mức giá 40000 – 80000/kg gừng thì hiện nay, giá gừng tươi giảm xuống còn từ 6000-15000/kg.

Gừng là một gia vị phổ biến trong nhiều món ăn Việt và cũng nổi tiếng với những lợi ích sức khỏe của nó. Quay lại với diễn biến thị trường năm 2012, giá gừng lúc đó chỉ khoảng 4000-8000/kg gừng làm diện tích gừng nhanh chóng thu hẹp. Như năm 2014, nguồn cung cấp gừng chính cho thị trường Hồ Chí Minh đến từ các tỉnh vùng cao tây và miền Trung của đất nước như Đắk lăk, Lâm Đồng, Bình Phước… vì ở những khu vực này, người nông dân có thể tận dụng được diện tích đất dư thừa và vỏ cây cà phê, điều làm nguồn phân bón hữu cơ. Ngoài ra, cây trồng cũng được bổ sung từ Trung Quốc. Mùa thu hoạch gừng ở Việt Nam diễn ra rải rác từ tháng 11 đến tháng 4. Các tháng còn lại, gừng được nhập từ nước ngoài, chủ yếu là Indonesia và Trung Quốc. Một nguyên nhân khác của sự thiếu hụt nguồn cung gừng là do căng thẳng Biển Đông. Để phản đối hành động của chính phủ Trung Quốc, nhiều thương nhân Việt Nam đã bị đình chỉ nhập khẩu gừng từ Trung Quốc. Nếu xét về nguyên nhân chủ quan thì nông dân của Việt Nam vẫn chủ yếu làm việc với các công nghệ và kỹ thuật lạc hậu. Tình trạng mất mùa gừng do các bệnh ở gừng vẫn diễn ra phổ biến. Việc cung thiếu so với cầu đã đẩy giá gừng ở Việt Nam lên cao vào những năm 2014 và đầu 2015.

 

xu hướng thị trường gừng

 

Kịch bản giá gừng tươi tiếp tục tái diễn trong năm 2016. Giá gừng giảm mạnh xuống còn 6000-15000/kg liệu có làm cho nông dân bỏ gừng trồng cây khác?

Theo tôi, quý  bà con có thể yên tâm khả năng tồn tại lâu dài của thị trường gừng Việt Nam miễn là chuỗi cung ứng của nó được cải thiện. Nhật Bản được xem là đối tác lớn trong việc đầu tư vào nông nghiệp của Việt Nam. Về khâu trồng gừng, xu hướng dùng thực phẩm hữu cơ sẽ là tiền đề cho những năm tiếp theo để phát triển cây gừng. Nếu nắm rõ các yêu cầu kỹ thuật về trồng gừng, bà con có thể tận dụng được những tài nguyên dư thừa và đồng thời ngăn ngừa các bệnh không mong muốn ở gừng và quan trọng hơn cả là đảm bảo các yêu cầu về chất lượng như khách hàng đã đưa ra. Hiện tại, lựa chọn trồng gừng vẫn là quyết định của nhiều bà con để khai thác diện tích đất nông nghiệp thừa và trồng xen canh cho các giống cây trồng chính khác.

 

giá gừng tươi năm 2016

Nguồn: gungtriduc.com

Tin khác

Trồng gừng theo luống
Trí Đức 0 bình luận

Trồng gừng theo luống

KỸ THUẬT TRỒNG GỪNG THEO LUỐNG Gừng là loại cây gia vị, cây thuốc quý được trồng khá...
/Xem thêm
Cách trồng gừng trong bao tại Thanh Hóa
Trí Đức 0 bình luận

Cách trồng gừng trong bao tại Thanh Hóa

KỸ THUẬT TRỒNG GỪNG TẠI THANH HÓA Để làm phong phú tài liệu trồng gừng trên khắp cả...
/Xem thêm
Cách chọn gừng giống tốt
Trí Đức 0 bình luận

Cách chọn gừng giống tốt

Cách nhận biết gừng giống tốt: Ca dao có câu: Nhất nước nhì phâ n tam cần...
/Xem thêm
Vùng miền nào ở Việt Nam thích hợp trồng gừng
Trí Đức 0 bình luận

Vùng miền nào ở Việt Nam thích hợp trồng gừng

Gừng được xếp vào nhóm cây thường niên, thân thảo. Thông thường, cây cao 0.6 – 1m, thân ngầm phình to chứa dưỡng chất gọi là củ,...
/Xem thêm

Đăng ký nhận Online Magazine

Về sản phẩm tự nhiên
Hỗ trợ khách hàng
Hotline mua hàng / Chăm sóc khách hàng: 0904 040683 triducginger@gmail.com