Phương pháp diệt trừ ốc sên gây hại cho gừng

Phương pháp diệt trừ ốc sên gây hại cho gừng

Ốc sên, một loại côn trùng tưởng chừng vô hại, nhưng nó là một loại côn trùng thuộc dạng phá hoại nhất đối với những cây mới đâm chồi vì bản chất của nó là thích ăn lá non, trong đó có gừng. Ốc sên thường có ba loại chính là ốc sên vỏ nau, sên trần lớn, và sên trền nhỏ.

Đây là một số đặc tính của loài ốc sên mà bạn cần biết để sự dụng các biện pháp phòng tránh thích hợp:

Sên thường gây hại cây vào lúc chiều tối, lúc trời mưa nhỏ hoặc thời tiết ẩm thấp. Sên thường trú ẩn ở dưới khe đất hoặc nơi ẩm ướt như gốc cây, đáy chậu hoặc là những nơi lá rụng có độ ẩm cao. Ban đêm, chúng sẽ bò ra tìm kiếm thức ăn. Thời gian ngủ của ốc là vào mùa khô. Những trận mưa đầu mùa là thời điểm lý tưởng cho các loại ốc sên bò ra và hoạt động trở lại. Do vậy, thông thường, thời gian hoạt động mạnh và sinh sôi nảy nở của ốc sên là vào mùa mưa từ tháng 8 đến tháng 12 đối với các tỉnh phía Nam và khoảng tháng 3 đối với các tỉnh ở phía Bắc. Ốc sên đặc biệt có thể cảm nhận bằng mùi, hai mắt ở đỉnh râu. Ốc sên là một loại động vật thân mềm, vỏ to, dày. Đầu có hai xúc tu và toàn thân liền trong vỏ và được bao bọc bởi một lớp nhầy. Ốc sên rất thích thức ăn có mùi thơm ngọt như mít, dứa… do vậy, chỉ cần bạn vứt bỏ trái hay xơ mít hoặc vỏ dứa… cạnh khu vực trồng gừng, đó là cách mà bạn đang gây nguy hiểm cho cánh đồng gừng của mình.

 

diệt ốc sên trên cây gừng

 

Các vị trí trên cây gừng mà ốc sên thường phá hoại:

Ốc sên là loai thích rễ non và lá mầm mới mọc. Ngay cả đối với những cây gừng đã cứng cáp, trong quá trình bò, chúng thường tiết ra một loại dịch làm cho cây gừng bị hư lát và tạo vết thương nên bệnh dễ xâm nhập gây bệnh cho cây. Do vậy, nếu bà con nào mà bị ốc sên phá hoại vào thời kỳ cây đang nhú mầm hoặc là đang trong thời kỳ cây non thì đúng là họa vô đơn chí. Vì thế, việc phòng trừ ốc sên cần được quan tâm thường xuyên.

Sau đây là một số phương pháp phòng trừ ốc sên gây hại cho gừng:

Phương pháp thủ công diệt trừ ốc sên thủ công:

Theo Trí Đức, việc ngăn ngừa ôc sên gây hại bằng phương pháp thủ công nên được đặc ở thứ tự ưu tiên hơn là dùng các thuốc diệt trừ bằng chất hóa học. Nếu làm tốt khâu này bạn không phải băng khoăn nhiều tới việc diệt trừ loại côn trùng gây hại này. Hoặc có thể hạn chế sự phá hoại của chúng ở mức thấp nhất mà không ảnh hưởng đến chất lượng của củ gừng.

 • Thường xuyên vệ sinh vườn tược: Hạn chế bớt chiều cao của cỏ dại bằng cách cắt cỏ, chỉ để lại chiều cao từ 5-8cm. Hoặc cắt tỉa bơt những cành lá già rậm rạp vì đây là nơi ốc sên dễ dàng trú ngụ phá hoại.
 • Thu gom ốc vào sáng sớm và chiều tối. Xử lý nếu lượng ốc sên nhiều, hãy đập chúng chết và cho vào hũ sành đựng nước tiểu. Để vài tháng, khi đã hoai, dùng nước này pha với nước lã làm phân tưới cho cây trồng rất tốt. Hoặc đem bằm nhỏ, nầu chín làm thức ăn cho nuôi heo, vịt, cá… nhằm tăng thêm thu nhập cho gia đình
 • Trong mùa mưa và những ngày u ám, làm sạch cỏ dại phía dưới ruộng gừng. Loại trừ ngay những nơi ẩn náp của chúng vào ban ngày như đống gạch gỗ, những nơi ẩm ướt, lá cây rụng trong vườn…
 • Bắt thủ công: Vào buổi chiều, ở nơi bạn tình nghi có ốc sên trú ẩn, và tướ nước vào đó. Bạn có thể dùng đèn bắt giết khi sên nhớt ra ăn vào lúc sáng sớm.
 • Đặt bẫy ốc sên: Đặt bẫy ốc sên bằng các mảnh ván, giấy báo nhúng nước, vỏ dưa, vỏ táo, cành râm bụt có nhiều lá xanh (nhớ để héo), vỏ dứa, xơ mít… Ốc sên sẽ kéo đến ăn những thứ này và chúng ta có thể tóm gọn chúng.
 • Rắc vôi bột lên mặt đất để diệt ốc sên.
 • Quét mật ong loại tốt, còm mùi thơm, chờ đến tối đặt hủ sành ra ngoài vườn, vị ngọt thơm sẽ dẫn bọn ốc sên vào hủ, sáng hôm sau chỉ việc tiêu huỷ chúng.
 • Dựa vào đặc tính: cóc ăn ốc, ta bắt vài con cóc nuôi trong vườn (số lượng có nuôi ít hay nhiều tùy theo vườn rộng hay hẹp). Đếm đến những con cóc này sẽ ăn hết những con ốc này và nó còn ăn những loài sâu bọ, mỗi kiến cánh… nhưng nó lại không phá hoại cây trồng.
 • Có một biện pháp nữa là nuôi vịt thả trong vườn, nó sẽ tìm trứng ốc sên ăn hết và tiêu diệt dần những con ốc sên cắn phá. Biện pháp này thích hợp với phương pháp trồng gừng trong bao, trồng gừng theo luốn bạn nên cẩn thận vì vịt cũng hay di chuyển làm gãy cây nhất là lúc còn non. Nên dùng biện pháp này với vườn có cây ăn trái lâu năm.
 • Dùng bia: Một đặc điểm là ốc sên thích mùi men bia. Bạn chôn một cái chén rộng miệng, cạn đáy, hay dùng nắp các hũ rông miệng đổ gần đầy bia ở mảnh đất hiều ốc sên/ sên. Sau khi ngửi thấy ùi, các chàng ốc sẽ bò vào nhậu sau đó chúng sẽ chết vì chất alcohol. Theo kinh nghiệm, bia Budweiser, Bud light, Coors light, Michelob và Old Milwaukee là những thương hiệu được họ ốc ưa chuộng. Kể ra thì cũng thú vị nhỉ.

 

loại trừ ốc sên bằng bia

 

 • Dùng men bánh mỳ: đây là phương pháp tương tự dùng bia ở trên, nhưng thay vì dùng bia thì nguwoif ta thường pha 1/2 tsp yeast với 1 tbsp đường vào nước. Tương tự bia, ốc cũng có cảm hứng đặc biệt với men này.
 • Dùng mạt cưa, vỏ trứng, sợi đồng, lá thông, vỏ cedar …: phương pháp chỉ áp dụng khi biết chắc chu vi quanh các gốc cây không có ốc seen, có thể tạo hàng rào chiến lược bằng cách rắc mạt cưa, vỏ trứng đạp vụn, lá thông, vỏ thong… chung quanh gốc cây một khoảng cách vừa phải. Biện pháp này nhằm tạo rào chắn để họ nhà ốc không dám vượt qua những chướng ngại vật này và tiến sâu vào phá hoại gừng.
 • Dùng Long não: có nhiều người dùng long não để xua đuổi ốc cũng như một số côn trùng khác bằng cách may bỏ long não vào những túi nhỏ đem để ở vườn.

Phương pháp diệt trừ ốc sên bằng chất hóa học (những biện pháp này Trí Đức khuyến cáo bà con hạn chế sử dụng).

 • Trường hợp trồng gừng với diện tích lớn, bà con sử dụng bã mồi. Loại bã mồi được phép lưu hành trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng năm 2012, chất Metadehyde được các nhà sản xuất làm thuốc dẫn dụ và phòng trừ các loài ốc gây hại mùa màng : Ốc bưu vàng, các loài ốc sên… Trên thị trường hiện cũng có bán thuốc trên với các tên bao bì như: Bolis ( 6G, 12G) ; Cửu Châu ( 6Gr, 12Gr ) và Pilot (10B, 15B). Tất cả loại thuốc trừ ốc trên đều sử dụng theo khuyến cáo bao bì và sử dụng hình thức là rải trên mặt đất hay trộn với đất phân khi trồng cây.
 •  Dùng thuốc Deadline Bullét (do công ty Map Pacific Việt Nam sản xuất), có thành phần hoạt chất Metaldehde 4%. Đây là thuốc đặc trị ở dạng bã, có chứa chất dẫn dụ để thu hút ốc đến ăn và Molucide 6GB là một trong những sản phẩm diệt trừ Ốc Sên hiệu quả, chúng bị tiêu diệt tại chỗ. Liều dùng 1-2kg/ha, rải thuốc ở những nơi ốc thường tập trung. Với mật độ ốc khoảng 10 con/m2, có thể sử dụng 6-8kg/ha.

Tin khác

Kỹ thuật phòng chống các bệnh ở gừng.
Trí Đức 0 bình luận

Kỹ thuật phòng chống các bệnh ở gừng.

Kỹ thuật phòng chống các bệnh ở gừng Để phòng tránh các bệnh ở gừng, chọn giống gừng cũng làm một bước vô cùng quan trọng. (Xem thêm: Phương pháp chọn...
/Xem thêm
Kỹ thuật chọn và chuẩn bị giống gừng
Trí Đức 0 bình luận

Kỹ thuật chọn và chuẩn bị giống gừng

Kỹ thuật chọn và chuẩn bị giống gừng: Công đoạn 1: chọn giống gừng: Giống gừng tốt đóng một vai trò quan trọng trong phòng chống sâu bệnh và sức đề kháng...
/Xem thêm
Lưu ý kỹ thuật sản xuất phân hữu cơ sinh học cho trồng gừng
Trí Đức 0 bình luận

Lưu ý kỹ thuật sản xuất phân hữu cơ sinh học cho trồng gừng

Lưu ý kỹ thuật sản xuất phân hữu cơ sinh học cho trồng gừng Hiện nay, sản xuất nông nghiệp đã sử dụng phân hữu cơ rất phổ biến. Phân hữu...
/Xem thêm
Chữa bệnh thối củ ở gừng
Trí Đức 0 bình luận

Chữa bệnh thối củ ở gừng

Chữa bệnh thối củ ở gừng Gừng là loại gia vị nhưng đồng thời cũng là một loại thảo mộc không thể thiếu trong mỗi người dân Việt Nam. Những năm...
/Xem thêm

Đăng ký nhận Online Magazine

Về sản phẩm tự nhiên
Hỗ trợ khách hàng
Hotline mua hàng / Chăm sóc khách hàng: 0904 040683 triducginger@gmail.com