Vùng miền nào ở Việt Nam thích hợp trồng gừng

Gừng được xếp vào nhóm cây thường niên, thân thảo. Thông thường, cây cao 0.6 – 1m, thân ngầm phình to chứa dưỡng chất gọi là củ, xung quanh có các rễ tơ, củ và rễ chỉ phát triển tập trung ở lớp đất mặt sâu (0-15cm).

Lá màu xanh, đậm dài 15-20 cm, rộng 2cm, chỉ có bẹ mà không có cuống, mọc thẳng và so le mặt nhẵn bóng, độ che phủ tán lá thấp. Cây gừng ít ra hoa, trục hoa mọc ra từ gốc, dài 15 – 20 cm, hoa màu vàng xanh dưới dày 5cm, rộng 2-3 cm, có cánh hoa khoảng 2 cm, mép cánh hoa và nhị có màu tím. Số lượng chồi nằm ở củ gừng không nhiều và là nguồn để nhân giống chủ yếu hiện nay.

Gừng những năm trước đây giá cao, chủ yếu phục vụ nhu cầu trong nước. Năm 2016 tuy diện tích gừng đã mở rộng, nhưng nhu cầu chủ yếu vẫn là nội địa và sản xuất một số mặt hàng xuất khẩu như là gừng khô xuất sang châu Âu và gừng muối chua xuất sang Nhật Bản. Cây gừng được trồng khá phổ biến tại các tỉnh phía Bắc (Lạng Sơn) vào Nam (Cà Mau…)

Điều kiện thời tiết thích hợp cho việc trồng gừng

Cây gừng được trồng phổ biến ở vùng khí hậu nhiệt đới mẩm, nhiệt độ trung bình thích hợp cho việc trồng gừng là từ 21 đến 27 độ, và có lượng mưa hằng năm đạt 1500 - 2500mm. Đối với các vùng núi cao trên 1.500 m, khi hậu lạnh, nhiều sương giá thì không nên trồng gừng.

Điều kiện đất đai thích hợp cho việc trồng gừng

Độ cao so với mực nước biển là từ 2m đến 1.500 m. Cây gừng thích hợp ở vùng có muà khô ngắn, nhiệt độ không khí tương đối cao trong thời kỳ gừng thành thục. Do vậy, nhiều địa phương miền Nam nước ta thích hợp cho trồng gừng.

Cây gừng cần đất tương đối tốt, tầng đất dày, tơi xốp, ít đá lẫn, khả năng giữ nước lớn nhưng thoát nước tốt, có độ ẩm đầy đủ trong suốt thời gian cây sinh trưởng, tốt nhất là đất thịt, không ưa đất cát và đất sét. Đất có hàm lượng mùn cao rất thích hợp cho trồng gừng.

Độ PH trong đất thích hợp nhất là từ 5.5 – 7. Tuy nhiên, đất trồng gừng ở Việt Nam thường từ 4 -5. Ở nước ta, có hai loại vùng đất đồi núi. Trồng gừng có năng suất cao và chất lượng tốt là đất đỏ, trên sản phẩm phong hóa từ đá vôi nằm ở chân núi đá vôi và đất nung đỏ trên Badan, Poophia và các loại đá mắc ma trung tính và kiềm.

Tuy là cây ưa sáng, nhưng gừng là loại cây có khả năng chịu bóng. Do vậy, ở nhiều địa phương, gừng được trồng trong bao, xen canh với các loại cây ăn quả và rừng trồng. Theo nhiều nghiên cứ, năng suất của gừng giảm còn ½ khi được trồng dưới độ tán che 0.7 – 0.8 của các gừng gỗ tự nhiên.

Gừng là loại cây ưa ẩm nhưng không chịu úng nước.

Gừng có nhu cầu N, P, K tương đối cao, trong đó, nhu cầu về N nhiều nhất, sau đó K và P. Vì vậy, muốn đạt năng suất cao phải trồng gừng trên đất tốt, nếu trồng trên đất xấu phải bón phân.

Ngoài các phương thức trồng gừng dưới tán các loài cây ăn quả đang được áp dụng phổ biến như mơ + gừng, mận tam hoa + gừng…, cần phát triển trồng gừng xen các cây lâm nghiệp (lát hoa, tếch, trẩu, xoan…) kể cả trong giai đoạn rừng trồng đã khép tán (độ tán che 0,6-0,7).

Nguồn: Sưu tầm

Tin khác

Kỹ thuật phòng chống các bệnh ở gừng.
Trí Đức 0 bình luận

Kỹ thuật phòng chống các bệnh ở gừng.

Kỹ thuật phòng chống các bệnh ở gừng Để phòng tránh các bệnh ở gừng, chọn giống gừng cũng làm một bước vô cùng quan trọng. (Xem thêm: Phương pháp chọn...
/Xem thêm
Kỹ thuật chọn và chuẩn bị giống gừng
Trí Đức 0 bình luận

Kỹ thuật chọn và chuẩn bị giống gừng

Kỹ thuật chọn và chuẩn bị giống gừng: Công đoạn 1: chọn giống gừng: Giống gừng tốt đóng một vai trò quan trọng trong phòng chống sâu bệnh và sức đề kháng...
/Xem thêm
Lưu ý kỹ thuật sản xuất phân hữu cơ sinh học cho trồng gừng
Trí Đức 0 bình luận

Lưu ý kỹ thuật sản xuất phân hữu cơ sinh học cho trồng gừng

Lưu ý kỹ thuật sản xuất phân hữu cơ sinh học cho trồng gừng Hiện nay, sản xuất nông nghiệp đã sử dụng phân hữu cơ rất phổ biến. Phân hữu...
/Xem thêm
Chữa bệnh thối củ ở gừng
Trí Đức 0 bình luận

Chữa bệnh thối củ ở gừng

Chữa bệnh thối củ ở gừng Gừng là loại gia vị nhưng đồng thời cũng là một loại thảo mộc không thể thiếu trong mỗi người dân Việt Nam. Những năm...
/Xem thêm

Đăng ký nhận Online Magazine

Về sản phẩm tự nhiên
Hỗ trợ khách hàng
Hotline mua hàng / Chăm sóc khách hàng: 0904 040683 triducginger@gmail.com